Người phụ nữ bị Jack Ma “lừa” suốt 14 năm và trở thành “nữ hoàng Logistic”: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng!

Câu chuyện về người phụ nữ bị Jack Ma “lừa” suốt 14 năm và trở thành “nữ hoàng Logistic” được chia sẻ rộng rãi đã để lại một bài học rất đáng để suy ngẫm: Đừng háo hức với những lợi ích nhanh chóng!

Người phụ nữ trong câu chuyện là Tong Wenhong. Khi bước chân vào đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Tong Wenhong đã 30 tuổi nhưng lại không có chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Cô nộp hồ sơ vào vị trí trợ lý hành chính nhưng bị từ chối tại cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Tong Wenhong không bỏ cuộc, tiếp tục thử lại và được sắp xếp làm việc tại quầy lễ tân. Tuy nhiên do không quen công việc và xung đột với một đồng nghiệp, cô từng có ý định xin nghỉ việc sau một tuần, nhưng rồi cô ấy vẫn ở lại.

Khi Jack Ma đang phân bổ cổ phiếu công ty, ông đã đưa cho Tong Wenhong 0,2% cổ phần và nói rằng nó sẽ có giá trị 100 triệu khi Alibaba công khai đi vào thị trường. Jack Ma khuyên cô ta nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác và cô ta sẽ có được 100 triệu.

Tong Wenhong đã chờ đợi nhiều năm sau nhưng Alibaba vẫn chưa được công khai. Năm 2004, cô ấy hỏi Jack Ma khi nào Alibaba sẽ ra mắt công chúng? Jack Ma nói sẽ sớm thôi. Đến năm 2006, cô hỏi lại một lần nữa và Jack Ma cũng nói sẽ sớm thôi.

Người phụ nữ bị Jack Ma “lừa” suốt 14 năm và trở thành “nữ hoàng Logistic” (Ảnh: Internet)

Nhiều năm tiếp theo, cô vẫn chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra và nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ có được 100 triệu như lời Jack Ma đã nói. Tuy nhiên cô ấy vẫn kiên trì ở lại làm tốt công việc của mình và từng bước thăng tiến.

Và 9 năm ra mắt công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Alibaba được định giá 245,7 tỷ. Tong Wenhong, cựu nhân viên lễ tân, hiện là phó chủ tịch của Alibaba, đã trở thành triệu phú từ một nhân viên lễ tân với trị giá tài sản 320 triệu.

Bạn có thể ở trong một công ty trong 14 năm? Khi người sáng lập vẫn chiến đấu không mệt mỏi, bạn là ai để phàn nàn với tư cách là người theo dõi? Có phải 99,9% đã bỏ cuộc trong suốt cuộc đua? Đừng bao giờ háo hức với những lợi ích nhanh chóng! Hãy tin tưởng, kiên trì và cống hiến hết sức mình rồi thành quả cũng sẽ đến!”.

Tong Wenhong, một trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma và được ví là nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc khi điều hành mạng lưới logistics rộng lớn cho Alibaba và nhiều hãng khác.

 

Tong Wenhong là một trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma (Ảnh: Internet)

Năm 2015, Tong Wenhong được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch của Cainiao.com, bộ phận quản lý mạng logistics CNS do Alibaba thành lập năm 2013. Năm 2017, Tong Wenhong từng được tạp chí Forbes bình chọn là 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang thay đổi nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008, Tong từng nói rằng mình là người “ngu ngốc, ngây thơ, cứng đầu và kiên trì” và tất cả nhân viên làm việc tại Alibaba, kể cả Jack Ma cũng nhận ra những đặc điểm này.

Qua thời gian, Tong trở thành người điều hành chuyên nghiệp trưởng thành. Tại cuộc họp nhân viên của Alibaba vào năm 2005, cô nói, “Trong những năm qua tại Alibaba, tôi đã học được rất nhiều và chúng mang lại rất nhiều thứ giá trị cho cuộc sống của tôi.”

Bạn có thể ở trong một công ty trong 14 năm? Khi người sáng lập vẫn chiến đấu không mệt mỏi, bạn là ai để phàn nàn với tư cách là người theo dõi? Đừng bao giờ háo hức với những lợi ích nhanh chóng! Hãy tin tưởng, kiên trì và cống hiến hết sức mình rồi thành quả cũng đến.

 

Latest news
Related news